Home Lưu trữ

GIỚI THIỆU TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG PTDTBT THCS MƯỜNG MÙN

Viết bởi Trường Phổ thông dan tộc bán trú - trung học cơ sở mường mùn   
Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 08:49

GIỚI THIỆU TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG PTDTBT THCS MƯỜNG MÙN

 

TRUYỀN THỐNG

TRƯỜNG PTDTBT THCS MƯỜNG MÙN

-         Tên đơn vị: Trường PTDTBT THCS Mường Mùn

- Địa chỉ: Xã Mường Mùn - Huyện Tuần Giáo – Tỉnh Điện Biên
- Điện thoại: 02303.867450
- Email: thcsmuongmun@tuangiao.edu.vn

- Trang Web Liên đội: http://ldthcsmm.sch.vn/index.php

- Năm thành lập: 2004
- Số Chi đội: 20 – Tổng số Đội viên: 722

- Tổng số GV, NV: 54

 

Nằm ở vị trí cách thị trấn Tuần giáo – Tỉnh Điện Biên 32 km. Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Mường Mùn được đặt tại trung tâm xã Mường Mùn. Với địa bàn khó khăn lại là địa bàn xa xôi, đồng thời cũng là nơi tập trung nhiều dân tộc anh em như có các dân tộc : Thái, Thổ, Khơ Mú, H Mông, Kinh... nhưng không vì sự bất đồng ngôn ngữ mà trường chịu lùi bước. Ngược lại, cho đến giờ này trường cũng đã đạt được những thành tích đáng kể.

 

Vào tháng 9/1980 trường PTDTBT THCS Mường Mùn trến cơ sở phát triển lớp nhô, từ trường phổ thông cấp một Mường Mùn. Từ khi có ngôi trường này thì dân trí ở đây phát triển rất nhanh. Cho dù địa hình khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng dưới sự chỉ đạo nhiệt tình nỗ lực của Ban giám hiệu, cùng với sự nhiệt tình và tâm huyết với nghề của các thầy, các cô đã đưa trường liên tục đạt danh hiệu tiên tiến cấp huyện từ những năm 1982, 1983, 1994 đến 1985. về phong trào và số lượng học sinh không chỉ dừng lại ở mức độ ban đầu, mà nó còn phát triển rất nhanh, Nếu như vào những năm 1980- 1983 toàn trường mới chỉ có 13 lớp cấp một với 256 học sinh và 2 lớp cấp hai với 48 học sinh. Nhưng bằng sự nỗ lực của thầy và trò trường Mường Mùn đến năm học 2001, 2002 trường đã có tới 36 lớp cấp 1  với 946 học sinh trong đó có 10 lớp cấp 2 với 320 học sinh. Do quy mô phát triển nhanh chóng trường đã hoàn thành giáo dục tiểu học của đơn vị xã vào tháng 12/1999.

 

Về đội ngũ giáo viên, trong năm học 1980,1981 trường mới có 21 cán bộ, giáo viên, sau hơi 10 năm với thời gian không nhiều nhưng cũng không phải là ít, nhưng đội ngũ giáo viên đã lớn mạnh rất nhiều cả về chất lượng và số lượng. Đến năm 2003, 2004 trường PTCS Mường Mùn đã lên tới 70 cán bộ giáo viên. Trước sự lớn mạnh của quy mô trường lớp đòi hỏi trường PTCS Mường Mùn phải tách riêng giữa cấp 1 và cấp 2. Được sự nhất trí của Phòng giáo dục và đào tạo huyện. Đến năm học 2004- 2005 trường PTCS Mường Mùn đã được tách thành 2 trường riêng biệt, Trừờng Tiểu học Mường Mùn và Trường THCS Mường Mùn.

 

Ngay từ năm đầu tiên tách khỏi Tiểu học Trường trung học cơ sở Mường Mùn đã có 23 thầy cô trên cơ sở 13 lớp với 375 đội viên. Bằng sư nhiệt tình, trách nhiệm tích cực của thầy và trò có tự  giác trong các hoạt động, đặc biệt là hoạt động đội của các em, nhà trường đã đạt được danh hiệu Trường tiên tiến cấp huyên. Trước sự quan tâm của Phòng giáo dục nói chung và ban lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Mường Mùn nói riêng, đã giúp cho số lượng thầy cô giáo không chỉ dừng lại ở đó mà đến năm học 2005- 2006 đồng thời cũng là đội ngũ thầy giáo, cô giáo đã có tới 27 thầy cô số chi đội tăng lên 14 với 369 đội viên, 30 đoàn viên, và 33 thanh niên. Tổng số có 432 học sinh phổ thông và 139 học viên phổ cập.

 

Năm 2006- 2007 trường lại có một số thay đổi về cơ cấu lãnh đạo như: 1 hiệu trưởng và 2 hiệu phó. Hiệu trưởng là thầy Hoàng Chính, Thầy Nguyễn Anh Tuấn phó hiệu trưởng thứ nhất về chuyên môn phổ thông. Cô Trần Thị Kim Xuân phó hiệu trưởng thứ 2 về chuyên môn phổ cập, bên cạnh đó còn có 27 thầy cô giáo với 21 lớp học trong đó có 11 chi đội phổ thông và 10 lớp phổ cập. Năm 2007 có chính thức 11 chi đội do thầy giáo Ngọc Thanh Mạnh làm Tổng phụ trách đội.

 

Năm 2007-2008 nhà trường lại có một sự thay đổi lớn, đó là sự luân chuyển về cán bộ quản lí. Thầy hiệu trưởng Hoàng Chính được Phòng cử đi công tác tại xã Mùn Chung và thầy thay thế chức hiệu trưởng là thầy Vũ Tiến Dũng thầy đang công tác ở Mùn Chung đến công tác tại trường Mường Mùn, đồng thời số lượng các thầy cô cũng tăng lên 31 thầy cô giáo.

Từ năm 2009- 2010 đến nay trường cũng có rất nhiều thay đổi về mọi mặt như: Về cơ cấu Thầy Vũ Tiến Dũng Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Thu Hà hiệu phó chuyên môn, thầy Phan Văn Đạt hiệu phó về cơ sở vật chất, thầy Lò Văn Chính chủ tịch công đoàn, Thầy Ngọc Thanh Mạnh vẫn là Tổng phụ trách Đội, và có tới 48 cán bộ, giáo viên và công nhân viên chức. Có 18 lớp với 584 đội viên, và cũng là năm hoàn thành phổ cập bậc Trung học cơ sở ( 2012 – 2013).

 

Về cơ sở vật chất có 14 phòng học kiên cố, một dãy nhà hiệu bộ, 1 nhà công vụ, 14 phòng ở nội trú cho các em ở xa, 9 phòng nội trú cho các thầy cô ở xa và gần như hoàn thiên hệ thống tường bao. Về kế hoạch đến năm 2014 trường sẽ và phấn đấu trở thành trường chuẩn Quốc gia, và hoàn thiên về mọi mặt.

Các đồng chí trong Ban giám hiệu đều có năng lực trong công tác quản lý và chuyên môn. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường 100% đạt chuẩn trong đó hơn 42% trên chuẩn, làm việc với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, thực hiện tốt cuộc vận động “Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, xây dựng nhà trường theo tiêu chí” Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”. Nhiều cán bộ giáo viên dược công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Lao động giỏi cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp Huyện. Chỉ tính từ năm 2005-2006 đến nay nhà trường đã có 7 giáo viên đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua, Người tốt việc tốt cấp Huyện”, 12 giáo viên được công nhận “giáo viên giỏi cấp Huyện”.

Chất lượng giáo dục luôn là niềm tự hào của nhà trường. Hàng năm tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt trên 98%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp lớp 9 cao, đạt 100%. Năm học 2012 tổ chức cho các em qua học sinh giỏi đi thăm quan tại Thành Phố Điện Biên Phủ nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh trong nhà trường
Bên cạnh công tác trí dục, nhà trường luôn coi trọng hoạt động giáo dục thể chất và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp Huyện . Ngoài ra, trường còn quan tâm đến phong trào văn nghệ, đạt nhiều giải cao trong các kỳ hội diễn do Phòng giáo dục – Đào tạo tổ chức. Hiện tại nhà trường đang phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

Bắt đầu vào năm học 2014 - 2015 tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đã đồng lòng xây dựng các tiêu chí trường chuẩn. Ngày 20/10 tập thể sư phạm nhà trường đã nhiệt tình đón đoàn cán bộ trường chuẩn giai đoạn I của Tỉnh về thẩm định và kết quả nhà trường đã đạt các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia.

Tôi được biết thông qua lịch sử nhà trường rằng: rất nhiều thầy, cô đã từng trăn trở, đã từng mất ăn, mất ngủ và sẵn sàng dành một phần thu nhập của mình để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các em ở vùng vâu, vùng xa như: Bản Thẩm Mú, Thẩm Táng, Hua Mức 3, Pú Xi 1, Pú Xi 2. Có những thầy, cô sẵn sàng bỏ ra tháng lương của mình để đóng góp, nuôi các em. Tôi cũng biết, nhiều thầy cô đã lặn lội đến tận nhà học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình các em, chia sẻ và động viên các em trên con đường học tập tu dưỡng. Định hướng để các em có một tương lai tươi sáng hơn. Tôi cũng biết trong sâu thẳm trái tim các thầy, các cô: học sinh cũng chính là con em mình. Rất nhiều thầy, cô đã nghẹn ngào trào dâng nước mắt khi biết tin học sinh của mình đạt kết quả cao trong các kỳ thi hoặc trưởng thành trong sự nghiệp. Những hình ảnh ấy, những sự hy sinh dù nhỏ ấy đáng trân trọng biết bao. 

Kính thưa quý vị!

Thưa các em học sinh!

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mường Mùn mà tiền thân là trường Phổ thông cơ sở cấp I - II, được thành lập vào tháng 9 năm 2980. Từ đó đến nay trường đã qua 3 lần đổi tên: Trường phổ thông cấp 1-2 Mường Mùn; Trường Phổ Trung học cơ sở Mường Mùn, và nay là trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mường Mùn.

Năm nay, và từ ngày 15 tháng 9 năm 2019 trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mường Mùn của chúng ta lại đón thầy hiệu trưởng Hoàng Văn Chính sau 10 năm xa cách, thầy lại trở về với cây đa, giếng nước, với các em học sinh xã Mường Mùn, với mái trương xưa thầy đã từng xây dựng, để cùng chung ta gánh vác tương lai của con em hai xã Mường Mùn và Pú Xi.

Hiện tại nhà trường đang phấn đấu xây dựng tổng thể về các khâu còn hạn chế để hoàn thiện các mục tiêu của một trường chuẩn Quốc gia giai đoạn II.

 


GIÁO VIÊN - TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI