Home Lưu trữ

Những bức thư hay của học sinh gửi các chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa

Viết bởi Liên đội Trường THCS Thạch Hoá   
Thứ năm, 06 Tháng 12 2012 02:19

 

NHỮNG BỨC THƯ HAY CỦA HỌC SINH GỬI CÁC CHIẾN SĨ Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

 

Thạch Hoá, ngày 02/ 12/ 2012

Các chú chiến sĩ Hải quân thân mến!

Lời đầu thư, cháu xin chúc các chú dồi dào sức khoẻ và gửi tới các chú những gì tốt đẹp nhất. Hi vọng rằng cánh thư nhỏ bé này sẽ là chiếc cầu nối gắn kết những con người chưa từng gặp mặt.

Chắc hẳn, nơi đảo xa, các chú đang băn khoăn người viết lá thư này. Xin tự giới thiệu, cháu tên là Linh là học sinh Trường THCS Thạch Hoá.

Các chú Hải quân yêu quý!

Qua các bài giảng của thầy cô cũng như qua sách báo, TV, cháu đã hiểu rất nhiều về nhiệm vụ cao cả và sự hi sinh thầm lặng của các chú cho Mẹ hiền Tổ quốc. Sinh sống ở đất liền, nỗi băn khoăn của cháu là ở nơi xa ấy, cuộc sống của các chú như thế  nào? Điều kiện sinh sống trên đảo ra sao? Ước mong có một ngày được đặt chân ra đảo để hỏi thăm các chú dường như là thường trực trong mỗi chúng cháu.

Thưa các chú!

Ngày nay được sống trong hoà bình, hơn ai hết, cháu hiểu rằng: “ Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên cả, vì vậy các chú vẫn phải ngày đêm cầm chắc tay súng bảo vệ vững bền chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Các chú là những người giữ nước anh hùng, vĩ đại. Cháu tự hào, khâm phục và kính yêu các chú, những người âm thầm cống hiến cuộc đời mình ở nơi đón ánh nắng mặt trời đầu tiên trên lãnh thổ chữ “S” thân thương. Đất nước chúng ta có rừng vàng, biển bạc, đó là điều không gì chối cãi được, phải không các chú? Theo cháu được biết thì hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện những kế hoạch leo thang tại Biển Đông. Cháu cũng như tất cả mọi người luôn mong muốn đất nước chúng ta luôn giữ toàn vẹn chủ quyền biển đảo, cháu mong nuốn đát nước chúng ta ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, ước mong ấy không phải chỉ riêng ai các chú nhỉ? Và các chú chính là nơi để cháu và các bạn trẻ Thạch Hoá gửi gắm niềm tin khát vọng.

Các chú ạ!

Cháu biết là lính biển các chú phải xa nhà, xa gia đình, xa quê hương, có lẽ các chú cũng rất buồn. Nhưng cháu tin lòng yêu nước, yêu Tổ quốc sẽ chiến thắng tất cả. Cháu tin là như vậy. Cháu tin ở các chú. Nơi đất liền, cuộc sống của chúng cháu là rất tốt. Cháu ước sau này sẽ trở thành một nữ cảnh sát để truy lùng tội phạm, để giữ bình yên nơi đất liền, để các chú nơi đảo xa yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Cháu tự hứa sẽ học tập thật tốt, cố gắng đạt được ước mơ của mình. Sẽ cùng nhau đoàn kết, cùng phấn đấu vì tương lai tươi sang. Những trái tim nhỏ bé chốn đất liền luôn hướng về Trường Sa.

Cuối thư, cháu chúc các chú luôn khoẻ mạnh, vững chắc tay súng hoàn thanh tốt nhiệm vụ thiêng liêng cao cả. Tuổi trẻ Thạch Hoá luôn tự hào về các chú - “người giữ nước” chốn hải đảo xa xôi. Mong sớm gặp mặt các chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa yêu dấu. Tạm biệt các chú.

Cháu Linh

 Tác giả: Trần Thị Diệu Linh – Chi đội Nguyễn Văn Trỗi – Lớp 91 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 

 

Thạch Hóa, ngày 3 tháng 12 năm 2012

 Các chú bộ đội ở quần đảo Trường Sa kính mến !

Cháu xin tự giới thiệu về bản thân mình. Cháu tên là Hà Nguyễn Phương Linh, năm nay vừa tròn 12 tuổi, học lớp 62, trường THCS Thạch Hóa, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Các chú ơi, các chú có khỏe không! Ngoài đó các chú phải canh giữ biển đảo của Tổ quốc giữa đầy nắng và gió cháu thương các chú lắm. Các chú hãy cố lên, đứng vững đôi chân để bảo vệ Trường Sa - một phần máu thịt của đất nước hình chữ S. Cũng sắp đến ngày 22-12, cháu lại nhớ đến mỗi ngày đến lớp lại nghe thầy giáo giảng bài và nói lên lòng biết ơn của chúng ta đối với các chú bộ đội đang ngày đêm canh giữ biển đảo Trường Sa. Qua những bài giảng trên lớp, trên tivi và trên báo chí … đều ca ngợi lòng dũng cảm và kiên trì của các chú bộ đội ở quần đảo Trường Sa để bảo vệ một phần máu thịt của Việt Nam tránh khỏi một số nước đang nhòm ngó đến những nơi có nhiều khoáng sản, nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá như ở quần đảo Trường Sa. Mỗi ngày đến lớp cháu đều nhìn lên tấm bản đồ hình chữ S, dường như Trường Sa đã hiện ra trước mắt cháu là các chú bộ đội đang canh giữ biển đảo giữa cái tiếng xì xào của sóng biển. Cứ nhớ đến các chú bộ đội chịu nắng, chịu gió để bảo vệ Trường Sa, lòng cháu càng biết ơn vô hạn.  Các chú đã bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc, tránh các nước xâm lược, để các cháu ngồi dưới mái trường xã hội chủ nghĩa yên bình như ngày hôm nay. Cháu xin hứa với các chú làm tròn nhiệm vụ của người học sinh, là con ngoan trò giỏi. Để mai đây trở thành một người công dân chân chính để giống được như các chú bộ đội, lấy hết sức lực của mình để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc càng giàu đẹp. Để khẳng định biển đảo Trường Sa thuộc lãnh thổ nước Việt Nam chúng ta.

Cháu ngoan của các chú

Linh

Hà Nguyễn Phương Linh

Tác giả: Hà Nguyễn Phương Linh – Lớp 62 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 


Thạch Hoá, ngày 3 tháng 12  năm 2012

Thư gửi các chú canh giữ biển đảo Trường Sa.

Cháu tên là Hoàng Anh Sỹ lớp 72, trường THCS Thạch Hoá. Nhân dịp ngày 22-12, cháu gửi tới các chú lời chúc sức khoẻ, có nhiều niềm vui trong cuộc sống cũng như trong công việc. Chúc các chú sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt, hoàn thành tốt các công việc được giao.

Thời đại hiện nay đang phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Các loại máy móc thiết bị được sử dụng rộng rãi nhằm phục vụ cho đời sống nhân dân và trong chiến đấu của việc bảo vệ Tổ quốc. Cháu rất vui khi được cắp sách tới trường hằng ngày. Cháu chỉ có 13 tuổi nên cũng chẳng giúp được gì cho gia đình, tuy nhiên cũng có một phần nho nhỏ gọi là giúp đỡ như rửa bát, giặt áo quần, quét nhà, quét sân. Trường cháu thường tổ chức các cuộc thi nhân ngày 22-12 như viết thư… Thế còn công việc và cuộc sống của các chú như thế nào? Có thuận lợi hay trắc trở gì không? Vào những đêm buốt giá các chú phải đi tuần tra canh giữ các chú có lạnh lắm không ? Có lẽ năm nay các chú sẽ không được về ăn tết cùng gia đình, chắc các chú sẽ buồn và nhớ mọi người lắm. Nhất là người mẹ, người cha đã sinh ra và nuôi các chú khôn lớn để rồi có ngày hôm nay. Những lần thấy trên tivi có cơn bão nào đó tràn về thì trong lòng cháu lại tháy nôn nao, lo lắng cho các chú ở ngoài đảo. Không biết các chú phải chống chọi như thế nào. Nhưng dù sao cháu cũng xin cảm ơn thay mọi người ở quê cháu và mọi người sinh sống trên dãy chữ S thân yêu của chúng ta. Nhờ có các chú mà vùng trời và vùng biển của nước Việt Nam không bị các giặc ngoại xâm chiếm. Các anh hãy cố gắng làm việc, cố gắng giữ gìn đừng cho giặc có cơ hội sang xâm chiếm nước ta và vùng đảo thiêng liêng và thân yêu ấy. Cháu mong muốn sẽ có một ngày nào đó có thể đặt chân đến mảnh đất thiêng liêng và sẽ cố gắng học thật giỏi để trở thành người có ích cho đất nước. Cháu mong sẽ nhận được thư hồi âm của các chú vào một ngày nào đó gần nhất.

Thôi thư cũng đã dài, đêm cũng đã khuya cháu xin dừng bút tại đây.

Thân gửi các chú

Hoàng Anh Sỹ

Tác giả: Hoàng Anh Sỹ - Lớp 72 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình

 

Thạch Hóa, ngày 01 tháng 12 năm 2012

Thư gửi các chú bộ đội ở Trường Sa thân yêu.

Em xin tự giới thiệu em tên là Hoàng Thị Lan học sinh lớp 81, trường Trung học cơ sở Thạch Hóa. Các chú bộ đội yêu dấu! Khi chúng em biết rằng trong sâu thẳm con người, lòng yêu nước của người dân Việt Nam, hai tiếng “Tổ quốc” thật sự thiêng liêng. Truyền thống cao đẹp ấy như ngọn đuốc thiêng liêng được hàng triệu người dân Việt Nam gìn giữ và trao truyền đến tận hôm nay.

Các chú yêu quý !

Khi chúng cháu đang yên ổn làm việc, học tập, sinh hoạt, vui chơi, thì các chú đang phải vật lộn với giông bão ngoài biển khơi. Trái tim yêu nước của bất cứ người dân Việt Nam nào cũng nhói đau khi biết rằng ở những nơi phên dậu của Tổ quốc đã có những giọt mồ hôi nước mắt, và cả máu đào đã đổ xuống. Và các em phải có công viêc học tập để trở thành nhưng công dân có ích cho đất nước. Các chú phải nhớ rằng, ở những nơi đây có những người học sinh luôn luôn ủng hộ và quý trọng những người lính hải đảo. Các chú phải làm tốt nhiệm vụ cụa mình. Chúc các chú mạnh khỏe thành đạt trong công việc và cuộc sống nhé!

Cháu của các chú

Lan

Hoàng Thị Lan

Tác giả: Hoàng Thị Lan – Lớp 81 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình


 

Thạch Hoá, ngày 3 tháng 12 năm 2012

Kính gửi các chú  bộ đọi ở đảo Trường Sa thân yêu !

Chào các chú ! Cháu tên là Nguyễn Thị Châu Loan, học sinh lớp 7/1, trường THCS Thạch Hoá. Dạo này các chú vẫn khoẻ chứ ạ ? Công việc của các chú vẫn thuận lợi chứ ? Cháu biết giữa chốn ngút ngàn trùng khơi, quanh năm chập chùng sóng vỗ ấy, các chú đang phải đương đầu với muôn  vàn khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Ước gì cháu gửi được chút nắng, chút gió ấm áp của đất iền đến cho các chú! Các chú có biết không ? Ở hậu phương, cháu luôn chờ đón tin tức hằng ngày qua các phương tiện truyền thông. Trong lòng cháu cứ canh cánh một điều, chỉ mong ngoài ấy được biển yên, gió lặng để các chú được bình yên .Khi màn đêm buông xuống, có lẽ các chú rất nhớ nhà, nhớ người mẹ già mong con từng ngày, nhớ người vợ hiền cùng đứa con thơ vẫn luôn đợi cha về ….Nhưng những điều đó àm sao ngăn nổi bước chân các chú đi bảo vệ Tổ quốc. Cháu biết quần đảo Trường Sa  đã thuộc vào lãnh thổ nước ta từ khi ông cha còn đi khai hoang lập nghiệp. Biển nước ta có nguồn tài nguyên có giá trị như dầu mỏ, khí đốt…và nguồn hải sản vô cùng đa dạng cùng với  hệ sinh thái phong phú.Vì thế các chú hãy cố hết sức mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng ấy. Cháu ở trong này cũng sẽ cố gắng học thật tốt để sau này xây dựng nước nhà.Chúng ta sẽ cùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để hướng tới một Việt Nam tươi đẹp, giàu mạnh hơn nữa các chú nhé !

Tuy thư chưa dài nhưng cháu xin hạ bút. Chúc các chú vui vẻ , sức khoẻ và luôn lạc quan để vững bước trên con đường bảo vệ Tổ quốc.

Cháu thương chú bộ đội

Canh giữ ngoài đảo xa

Cho chúng cháu ở nhà

Có mùa xuân nở hoa

Cho tiếng  hát hoà bình

Vang trời xanh quê ta

Tạm biệt các chú !

Loan

Nguyễn Thị Châu Loan

Tác giả: Nguyễn Thị Châu Loan – Lớp 71 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình

 

Thạch Hóa, ngày 02 tháng 12 năm 2012

Các anh bộ đội thân mến !

Chào các anh, em là Nguyễn Hồng Sơn đến từ chi đội Kơ-Pa-Kơ-Lơng của trường THCS Thạch Hóa. Lời đầu tiên em chẳng có gì hơn ngoài lời chú sức khỏe tới tất cả các anh bộ đội thân mến. Dạo này các anh có khỏe không, tình hình làm việc của các anh có thuận lợi hay gặp những khó khăn gì không ? Em biết việc làm của các anh rất khó khăn và gian khổ, các anh phải chịu bao nhiêu khổ cực, dãi nắng dầm mưa không ngại khó khăn để canh giữ bảo vệ các quần đảo trên đất nước chúng ta. Tuy bây giờ trong thời bình rồi nhưng các anh vẫn luôn bảo vệ giữ gìn Tổ quốc mình. Hiện nay các quần đảo của lãnh thổ Việt Nam hình như đang bị nguy cơ lấn chiếm phải không các anh ? Xây dựng, bảo vệ giữ gìn là trách nhiệm của tất cả mọi công dân chúng ta đúng không các anh ? Như Bác Hồ chúng ta đã có câu:

“Các vua Hùng đã có công dựng nước,

Bác cháu ta cùng nhau giữ lấy nước”.

Giờ em đang là học sinh, còn rất nhỏ chưa làm được việc gì giúp cho đất nước và xã hôi. Vậy nên em nhờ các anh bộ đội hãy làm trách nhiệm này giúp em trong một thời gian. Sau này lớn lên rồi, em sẽ cố gắng làm tốt bổn phận trách nhiệm của mình. Em sẽ làm tốt trách nhiệm như các anh đã làm. Em biết, giờ này các anh đang cố gắng bảo vệ, canh giữ đất nước. Các anh phải chịu những khí hậu thất thường lúc nắng, lúc mưa. Ban ngày cũng như ban đêm vậy, các anh luôn làm tốt nhiệm vụ của mình. Các anh nhớ ăn uống đầy đủ để có sức khỏe nhé ! Em chúc tất cả các anh có sức khỏe tốt và luôn vui vẻ bên đồng đội của mình.

Em của các anh

Nguyễn Hồng Sơn

Tác giả: Nguyễn Hồng Sơn – Lớp 73 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 

 

Thạch Hóa, ngày 02 tháng 12 năm 2012

Các chú bộ đội ở đảo Trường Sa thân mến!

Nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân 22-12, trường cháu đã viết thư thăm hỏi các chú. Nên cháu đã viết bức thư này mong muốn được nói với các chú những điều mà cháu ấp ủ bấy lâu nay và cũng muốn gửi tới các chú những tấm lòng chân thành nhất của toàn thể đội viên trong trường THCH Thạch Hóa.

Các chú ở ngoài đó có khỏe không ạ? Công việc của các chú ra sao? Như cháu đã xem trên ti vi thì thấy công việc bảo vệ, giữ gìn biển đảo rất khó khăn vất vả phải không chú? Đứng giam mình dưới cái nắng của mùa hè, tắm mình khi trời đổ mưa hay những ngày cuối đông rét giá. Nhưng không quản ngại vất vả các chú vẫn hiên ngang đứng, mắt nhìn thẳng và chẳng bao giờ rời tay khỏi cây súng, thật là một tư thế luôn luôn sẵn sàng. Các chú khoác lên mình chiếc áo lính hải quân với tinh thần vui vẻ lạc quan và sự hồn nhiên nhí nhảnh với hoạt động của đơn vị. Để qua đó cháu thấy mình cần phải rèn luyện tốt hơn, nhiều hơn nữa trước sự vất vả và gian nan ấy.

Như Bác Hồ đã có câu thơ:

“Ví không có cảnh đông tan ”

Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân

Nghĩ mình trong bước gian truân

Tai ương rèn luyện tinh thần thêm tăng.”

Các chú ạ!

Trong cuộc sống có rất nhiều khó khăn thách thức nhưng đó mới chính là chìa khóa để mở cánh cửa thành công, hạnh phúc. Qua 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đã có người nằm lại trên chiến trường, có những người gửi lại mặt trận là một phần cơ thể để trở về là một con người tàn tật, hình hài không lành lặn để bảo vệ mảnh đất yêu thương này. Cháu luôn tự hào về mình vì mình là một người con đất Việt, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng và hơn nữa là được sống trên dải đất trải dài uốn cong hình chữ S mà không bao giờ quên công lao của công lao ngày xưa. Và bây giờ các chú lại là niềm tự hào trong người cháu, những chiến sĩ, những con người từ bỏ cuộc sống sung túc bên gia đình để đến với miền đảo xa xôi để cống hiến mình cho miền đảo nhỏ Trường Sa, cho Tổ quốc thân yêu. Từ khi giành được độc lập, khẳng định chủ quyền lãnh thổ về vùng đất,vùng trời,vùng biển mà tạo hóa đã ban riêng cho ta thì không một phần nào có thể tách rời được. Nhờ biển mà nền kinh tế nước ta phát triển. Trên quần đảo Trường Sa có rất nhều tiềm năng để phát triển về ngành công nghiệp và dịch vụ với những mỏ khoáng sản lớn mà ta chưa tìm kiếm và đưa vào khai thác, những loại khoáng sản trong lòng đại dương và nhiều thứ khác nữa. Cháu đã tự hỏi: “Vì sao một mảnh đất nhỏ nằm xa đất liền rất khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển mà phải tranh giành đấu đá nhau để đem lại mâu thuẫn bất hòa giữa các nước ? Về một điều rất đỗi tự nhiên mà cháu đã biết qua những bài học là giữ được chủ quyền là giữ được hình ảnh chống giặc ngoại bang, chẳng bao giờ khuất phục trước mọi thế lực của dân tộc ta với các cường quốc khác, là bảo vệ được đất nước, tổ quốc, dân tộc và nêu cao tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Dù một cây cỏ hay một hạt cát đến từng tấc đất nhỏ cũng không bao giờ nhượng bộ cho bọn cướp nước. Vậy nên chủ quyền biển đảo - một bộ phận không thể tách rời của đất nước Việt Nam – những linh hồn của những người ngã xuống, các chú hảy sẵn sàng để bảo vệ miền đảo này nhé. Nhưng để bảo vệ các chủ hãy cố gắng lên, biết rằng trong công việc sẽ có nhiều khó khăn vất vả sẽ có những lúc nhớ nhà nhưng các chú ơi! Đừng bao giờ bi quan, chán nản mà giữ vững niềm tin và lí tưởng mục đích sống. Ngoài gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của các chú thì còn có chúng cháu là hậu phương vững chắc sẽ là nơi tiếp thêm nghị lực, sức mạnh để các chú hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Tổ Quốc giao phó nhé. Vì tin tưởng các chú sẽ làm được nên Đảng và nhà nước đã đặt lên vai các chú trọng trách lớn. Cháu tin rằng các chú sẽ làm được. Và cháu cũng tin rằng bây giờ và mãi về sau hình ảnh chống giặc ngoại xâm hiên ngang bất khuất sẽ vẫn được giữ gìn và phát huy để được các bạn bè thế giới nhắc đến mỗi khi nghĩ về đất  nước Việt Nam. Cháu hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để sau này trở thành người công dân có ích cho đất nước, được nắm chắc cây súng để bảo vệ từng tấc đất ruột thịt. Sẽ có mặt khi Tổ Quốc cần. Cuối thư cháu muốn gửi tới các chú lời chúc sức khỏe. Hãy quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, chúc các chú hoàn thành thật xuất sắc nhiệm vụ được giao, hãy hết mình cống hiên cho đất nước để đáp lại sự tin cậy của mọi người nhé ! Kính mến chào tạm biệt những người chú yêu quý !

Người cháu gái Quảng Bình

Thanh

Nguyễn Thị Hải Thanh - Lớp 94

Tác giả: Nguyễn Thị Hải Thanh – Lớp 94 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình

 

 

Thạch Hóa, ngày 21 tháng 11 năm 2012

Các chú kính mến !

Con tên là Nguyễn Thị Mỹ Uyên, học sinh lớp 62 trường THCS Thạch Hóa. Hôm nay con viết lá thư này bằng tất cả tấm lòng của mình. Các chú biết không ? Con tứng ước mơ rằng mình sẽ đặt chân đến Trường Sa và tận mắt thấy các chú làm việc, nhưng vì hoàn cảnh quá xa nên cháu không đến được. Con biết các chú rất vất vả ngày đêm, phải đổ bao mồ hôi, thậm chí là cả máu để bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Con biết các chú đã phải xa gia đình yêu dấu của mình để làm nhiệm vụ nhưng các chú đừng buồn vì luôn bên cạnh các chú là các đồng nghiệp và hơn nữa là chúng con, chúng con rất tự hào về các chú…

Chúng con rất biết ơn các chú vì sự hi sinh quá lớn lao của các chú đối với đất nước, không gì so sách được và những công ơn đó, nhất định sẽ được Tổ quốc ghi công mãi mãi.

Chúng con, nhứng đứa trẻ ở đây sẽ cố gắng học tập và học thật giỏi để mai sau lớn lên sẽ trở thành những công dân có ích cho đất nước như các chú. Con rất yêu tất cả các chú dù con chưa được gặp mặt.

Thôi con xin dứng bút tại đây. Con hứa sẽ học giỏi và mạnh khỏe, chăm ngoan trở thành con người có ích cho xã hội. Các chú cũng vậy nhé, phải giữ gìn sức khỏe của mình. Các chú luôn hãy nhớ là chúng ta tự hào mình là người Việt Nam, nơi có những người luôn tâm huyết với nghề như các chú để bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Người viết thư

Uyên

Nguyễn Thị Mỹ Uyên

 Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Uyên – Lớp 6/2 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 

Thạch Hoá, ngày 3 tháng 12 năm 2012

Các chú bộ đội thân mến !

Chắc có lẽ các chú không biết chau là ai, cháu xin tự giới thiệu về mình, cháu tên là Phạm Thị Thuận, học sinh lớp 62, trường THCS Thạch Hoá -Tuyên Hoá - Quảng  Bình. Qua những thông tin trên báo chí và các hình ảnh, cháu đã hình dung ra được phần nào cuộc sống gian nan, vất vả của những người lính nơi hải đảo xa xôi. Các chú đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc. Cháu rất tự hào về các chú, những chiến sĩ của đảo Trương Sa anh hùng. Tuy gian nan nhưng các chú vẫn cố gắng làm quen với cuộc sống khắc nghiệt ở Trường Sa và đã gắn bó với mảnh đất ấy.

Nghe tin có bão đến cháu rất nôn nao, lo lắng, không biết các chú đã đối phó với lũ bão ra sao. Bây giờ, thời tiết đã chuyển sang mùa đông, những lúc có mưa  phùn gió lạnh chắc các chú nhớ nhà, nhớ người thân, nhớ quê hương lắm. Cháu mong các chú hoàn thành tốt công việc để được về thăm gia đình, quê hương.

Tuy thư chưa dài lắm, nhưng cháu xin dừng bút tại đây vì trời đã khuya rồi. Cháu xin chúc chú khoẻ mạnh, chắc tay súng. Nhanh hoàn thành tốt nhiệm vụ để được về quê nhà.

Người viết thư

Thuận

Phạm Thị Thuận

Tác giả: Phạm Thị Thuận – Lớp 62 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình

 

Thạch Hóa, ngày 3 tháng 12 năm 2012

Các chú Trường Sa thân mến!

Cháu là Phan Lê Khánh Huyền, học sinh lớp 91, trường THCS Thạch Hóa. Đầu thư, cháu xin gửi đến các chú lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn chân thành nhất. Cháu lớn lên giữa Thạch Hóa đông vui và nhộn nhịp, chỉ biết là Trường Sa và các hải đảo của Việt Nam qua sách báo, phim ảnh. Nhưng đối với cháu, Trướng Sa là ruột thịt của Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi người Việt. Việt Nam – mãnh đất rồng thiêng liêng những ngày này đang đẹp hơn bao giờ hết. Thạch Hóa ngày nay khoác lên mình một tấm áo mới, tấm áo của niềm tin và sự nỗ lực. Được như thế là nhờ các chú đang ngày đêm nắm chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Nước mình có thể còn nghèo về kinh tế, nhưng tình cảm thì không bao giờ thiếu cả. Lòng yêu nước đã thấm và chảy trong máu của mỗi người dân Việt. Giữa chốn ngút ngàn trùng khơi quanh năm sống vỗ ấy, cháu biết các chú phải đương đầu với muôn ngàn khó khăn. Khi màn đêm xuống, các chú có lẽ rất nhớ nhà nhớ vợ con, nhớ mẹ hiên. Sự khắc nghiệt giữa cái nắng, cái gió của đảo xanh hũng vĩ là rất nhiều. Cháu biết các chú thiếu thốn rất nhiều nhưng các chú hãy cố gắng lên nhé. Đất liền luôn hướng về các chú và đảo xanh hùng vĩ và thiêng liêng sẽ che chở cho các chú. Đặc biệt là trong mùa mưa bão… Chúng cháu lên trong sự đùm bọc, che chở gia đình và xã hội. Cháu cảm ơn tất cả những người lính cầm chắc tay súng để chúng cháu được lớn lên trong hòa bình và sự đùm bọc của xã hội. Cháu hứa với các chú là sẽ gắng công học tập, rèn dũa bản thân để trở thành người có ích cho xã hội. Cuối thư, cháu chúc các chú sức khỏe công tác tốt.

Cháu của các chú

Huyền

Phan Lê Khánh Huyền

Tác giả: Phan Lê Khánh Huyền – Lớp 91 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình

 

Thạch Hóa, ngày 1 tháng 12 năm 2012

Các anh bộ độ Trường Sa thân mến!

Em tên là Phan Lê Khánh Trang, hiện là học sinh trường THCS Thạch Hóa. Nhân ngày 22/12 và tết Quý Tỵ, em viết thư gửi các anh bộ đội lời chúc sức khỏe, may mắn và có nhiều niềm tin trong cuộc sống. Chúc các anh hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, luôn nắm chắc tay súng bảo vệ biên cương hải đảo nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Cuộc sống của học sinh chúng em là ngày cắp sách đến trường, ở lớp nghe lời thầy cô dạy, về nhà vâng lời dạy bảo của ông bà, cha mẹ. Ngoài giờ học, ngững lúc rãnh rỗi em cũng hay làm việc nhà, chơi thể thao và đọc sách báo. Thế còn các anh làm những việc gì? Xa gia đình các anh hẳn là nhớ nhà lắm! Khi đêm buông xuống các anh có lẽ rất nhớ nhà, nhớ người mẹ già từng ngày mong đợi con… Giữa chốn ngút ngàn trùng khơi, quanh năm chập chùng sóng vỗ ấy, chúng em biết các anh phải đương đầu với nhiều thư thách, khó khăn. Sự khắc nghiệt của khí hậu, sự thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, sự cô đơn, buồn bã giữa đêm khuya thanh vắng…rất nhiều và rất nhiều. Mỗi khi có cơn bão đến, em lại bồn chồn và rất lo các anh, cứ mong chờ hết mưa bão để các anh được bình yên. Chúng em ở đây vô cùng lo lắng cho các anh. Vào mùa mưa bão, ở đất liền tụi em  đã đi lại rất khó khăn. Không biết làm sao các anh có thể chống lại cái lạnh, cái rét, gìn giữ thể lực, tiếp tục bảo vệ biển đảo. Và cũng một lần nữa, em muốn chuyển lời cảm ơn của những ngư dân đến các anh. Và các anh là ngưỡi hỗ trợ, giúp đỡ họ giữa những cơn bão. Chúng em ao ước một ngày nào đó sẽ được đặt chân đến vùng đất thiêng liêng này, được thực hiện sứ mệnh vinh quang mà các anh đang làm… Em muốn tận mắt nhìn thấy quả bàng vuông là đặc sản nơi Trường Sa, màu tím của hoa muống biển. Thư đã dài, em xin ngừng bút ở đây và cững mong được nhận thư hồi âm của các anh ngoài biển đảo.

Em của các anh

Trang

Phan Lê Khánh Trang

 Tác giả: Phan Lê Khánh Trang – Lớp 71 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 

Thạch Hoá, ngày 26 tháng 11 năm 2012

Các anh chiến sĩ kính mến!

Em xin tự giới thiệu, em tên là Hoàng Nguyễn Quốc Duy, học sinh lớp 6/2, trường THCS Thạch Hoá - Tuyên Hóa - Quảng Bình. Hôm nay vừa học xong thấy tivi đang phát chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” em liền cầm bút viết thư thăm các anh. Lời đầu thư em xin gửi tới các anh lời chúc sức khoẻ, lời thăm hỏi ân cần và mong các anh luôn hoàn thành nhiêm vụ được giao.

Các anh kính mến!

Bây giờ ở quê mình trời đã vào mùa đông nên hơi lạnh. Ở ngoài đó các anh có khoẻ không? Công việc có vất vả lắm không ? Các anh cố gắng giữ gìn sức khoẻ để luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao là em mừng.

Còn em ở ngoài này vẫn khoẻ, bây giờ sắp đến kiểm tra học kì 1 nên bài vở rất nhiều. Năm nay chúng em có trường mới nên chúng em được học, được chơi rất thoải mái. Chúng em sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt để bố mẹ, thầy cô, cũng như các anh vui lòng. Bây giờ trời cũng đã khuya lắm rồi em xin dừng bút tại đây.Chúc các anh mạnh khoẻ và luôn vui vẻ, hẹn gặp các anh vào lần sau nhé.

Em trai của các anh

Duy

Hoàng Nguyễn Quốc Duy

Tác giả: Hoàng Nguyễn Quốc Duy – Lớp 6/2 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 

Thạch Hoá, ngày 2 tháng 12 năm 2012

Các anh bộ đội Trường Sa kính mến!

Em tên là Nguyễn Thị Hà Giang, hiện đang học lớp 9/1, trường THCS Thạch Hoá. Các anh bộ đội Trường Sa ơi, chắc đây là bức thư đầu tiên em viết cho các anh nhỉ! Nhân dịp 22-12, ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhà trường và liên đội chúng em có tổ chức cho học sinh trường em viết thư thăm hỏi các anh. Nên em viết lá thư này để hỏi thăm hỏi thăm tình hình của các anh và để bày tỏ lòng biết ơn của lứa tuổi học sinh của chúng em đến các anh. Lời đầu tiên, em xin gửi lời chúc sức khoẻ các anh.

Các anh ơi! Có lúc nào anh cảm thấy buồn không? Nỗi buồn vì phải xa nhà, xa vợ con, xa quê hương chắc cũng luôn in sâu trong các anh nhỉ! Nhưng các anh ơi! Chắc những lúc như thế, các anh thường hay tập trung để sẻ chia, giao lưu để thấy vui hơn và được thắt chặt tình đồng đội hơn nhỉ! Các anh sẽ hát hò, kể cho nhau nghe về các kỷ niệm và các mẫu chuyện vui để càng thêm đoàn kết và hiểu nhau hơn phải không? Các anh có lúc nào nghĩ rằng mình hạnh phúc vì được bước chân lên đảo Trường  Sa để bảo vệ cho Tổ Quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta không ?

Chắc rằng ai cũng nghỉ như vậy? Em rất tò mò về mảnh đất mà các anh đang sống và làm việc. Em rất muốn được đến đó. Khi nào viết thư trả lời các anh nhớ kể cho em nghe về cuộc sống ở đó nhé! Qua các phương tiện truyền thông và trong hình dung của em thì Trường Sa là một quần đảo xanh với bầu không khí trong lành, chắc ở đó cây cối xanh tốt quanh năm phải không các anh ?

Các anh à! Quần đảo Trương Sa là một bộ phận quan trọng trong lãnh thổ Việt Nam. Nơi đó, chứa trữ dầu khí vô cùng lớn và nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng dồi dào và phong nữa chứ. Các anh có thấy mình mắn khi được ở đó không? Các nước lân cận đã hướng đôi mắt nhòm ngó hòng chiếm giữ quân đảo Trường Sa yêu dấu của chúng ta, các anh phải quyết tâm bảo vệ nhé! Chúng em luôn hướng về anh. Bảo vệ được Trường Sa là sự khẳng định chủ quyền về vùng biển, vùng trời của Tổ quốc ta.

Chúng em ở nhà sống và vui chơi thoả thích trong sự đùm bọc và che chở của gia đình và sự quan tâm của nhiều tổ chức chính quyền. Còn các anh ở ngoài hải đảo phải trải qua bao nhiêu gian khổ. Các anh bộ đội hải đảo ơi! Chắc ở ngoài đó phải hứng chịu nhiều khó khăn do thiên tai gây ra.Qua xem dự báo thời tiết trên truyền hình, chúng em hiểu rằng các anh bị ảnh hương do thời tiết. Nhưng các em biết các anh luôn kiên cường để vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ. Các anh ơi, các em ở đất liên luôn hướng về các anh, hướng về vùng đất hải đảo của Tổ quốc Việt Nam. Các em thấy mình là người nhỏ bé vô cùng trong khi các anh là những chiến sĩ vương quyền nhất bảo vệ vùng biển và vùng trời của Tổ quốc Việt Nam, các anh phải hi sinh thầm lặng. Nhưng các anh ơi, các anh đừng nản chí nhé! Sự hi sinh của các anh là để bảo vệ, canh giữ mảnh đất thân thương của chúng ta.

Các anh hãy cố lên nhé! Cuối thư, em không biết nói gì hơn, em xin chúc các anh có một sức khoẻ dồi dào, hoàn thành tốt công việc được giao.Vui vẻ sống hạnh phúc và luôn tràn đầy tiếng cười.Và em một lần nữa xin chúc các anh sẽ thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống.

Em xin cảm ơn các anh đã đọc thư này. Chúc các anh cũng hiểu được phần nào về sự biết ơn của lứa tuổi học sinh chúng em đến các anh.Các anh a!em xin hứa sẽ học tập thật giỏi để trở thành một phần tử quan trọng của đất nước như các anh. Em sẽ quyết tâm trở thành người có ích cho xã hội và đất nước Việt Nam.

 Người viết thư

Giang

Nguyễn Thị Hà Giang

 Tác giả: Nguyễn Thị Hà Giang – Lớp 9/1  – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 

 

Thạch Hoá, ngày 1 tháng 12 năm 2012

Gửi các chú bộ đội ở đảo Trường Sa thân  yêu!

Đầu thư cháu chúc các chú luôn luôn mạnh khoẻ, gặp nhiều may mắn và có nhiều niềm vui trong cuộc sống, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, hãy nắm chắc tay súng để bảo vệ biên cương hải đảo của nước Việt Nam thân yêu chúng ta nhé các chú!

Cháu là Nguyễn Quỳnh Giao, học sinh lớp 7/1, trường THCS Thạch Hoá, nhân dịp 22-12 này cháu viết thư gửi các chú. Tuy cháu chưa một lần đặt chân lên đảo, nhưng cháu cũng đã hiểu được một phần nào về cuộc sống của các chú. Cháu nghỉ đến lúc cả dân tộc ta đang vui mừng đón tết, hạnh phúc bên người thân của mình thì các chú vẫn đang ngày đêm giữ chắc tay súng trước sóng to gió lớn, trước bao nguy hiểm để bảo vệ Tổ quốc thân yêu.Các chú vui cùng mùa xuân của đất nước chứ không có niềm riêng tư.

Ngoài giờ đi học, cháu thương phụ giúp bố mẹ làm việc nhà, chơi các trò chơi, đọc sách, còn các chú thì chắc không như cháu nhỉ? Thế cuộc sống ở đó thế nào ? Xa gia đình chú nhớ nhà lắm nhỉ? Bao lâu rồi các chú chưa về nhà, chú nhớ ai nhất? Khi nhân được thư này chú nhớ viết thư kể cho cháu nghe mọi điều ở đó nhé chú!

Mới đó mà mùa xuân nữa lại sắp đến, dập dìu theo cánh én bay về. Chắc bây giờ chú nhớ người thân của mình lắm nhỉ? Nhưng cháu mong chú sẽ luôn giữ chắc tay súng để bảo vệ đất nước ta. Mong những lời này của cháu chú sẽ cảm thấy ấm lòng hơn.

Chúng cháu ở đây hằng ngày cắp sách đến trường, mọi người luôn làm được điều mình muốn, sống một cuộc sống tự do và bình yên. Điều đó là nhờ công của các chú, khi mọi người sống vui vẻ thì các chú ngày đêm canh gác không giám lơ là. Thôi thư đã dài cháu xin tạm dừng bút ở đây, cuối thư cháu chúc các chú thật nhiều sức khoẻ, mong các chú sẽ đón nhận một cái tết thật ấm áp trong tình đồng đội. Xin gửi đến các chú lời cảm ơn chân thành, nhờ các các chú mà Tổ quốc Việt Nam hoà bình. Chúc các chú luôn có ý chí, niềm tin, hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng của mình và giữ tay súng càng thêm chắc, được thêm vững hơn mỗi khi mùa xuân về. Cháu rất vui khi nhận được hồi âm của các chú. Các chú ơi cố lên nhé.

Đây là một món quà nhỏ của cháu gửi đến các chú ở đảo Trường Sa:

Chưa một lần được đến Trường Sa

Chỉ bết qua báo chí và truyền hình

Em cứ nghĩ

Trường Sa rất đẹp

Với bầu không khí trong lành và mát mẻ

Có mặt trời sưởi ấm lúc bình minh

Có sóng vỗ rì rầm xua đêm thâu vắng lặng

Nào đảo chìm, đảo nổi, đảo san hô…

Ôi nhiều lắm, không thể kể xiết

Trường Sa là thiên đường trong tâm trí em

Nhưng không hề như vậy

Biết bao nguy hiểm, gian lao

Các anh chiến sĩ ngày đêm canh giữ

Giữ lấy chủ quyền biển đảo quê hương

Chỉ vài phút sơ sẩy

Mất đất, mất nhà

Mất cả quê hương…

Bọn xâm lựơc đang rình mà cướp nước ta

Tìm đủ mọi mưu toan

Từ vu oan, chiếm đánh bằng vũ trang

Đến cướp giật ban ngày trắng trợn

Để mưu đồ cướp lấy Trường Sa

Nhưng hỡi Việt Nam đừng sợ hãi

Đã có nhiều anh hùng đang canh giữ biển khơi

Ngày đêm không ngủ

Đối mặt mọi nguy nan

Nhưng lòng anh vấn vương….

 

Chúc các chú may mắn

Cháu Nguyễn Quỳnh Giao

 Tác giả: Nguyễn Quỳnh Giao – Lớp 7/1  – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 

Thạch Hoá, ngày 2 tháng 12 năm 2012

Các anh bộ đội thân mến !

Chắc các anh không biết bức thư này của ai. Nhưng để làm bí mật thì anh hãy đọc hết bức thư rồi sẽ biết em là  ai, học lớp mấy, ở đâu ?

Nhân ngày 22-12, em mới có dịp viết thư thăm hỏi các anh ở ngoài ấy. Đầu thư em xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các anh. Dạo này các anh có khoẻ không ? Công việc canh giữ hải đảo chắc khó nhọc lắm ? Anh có nhớ  nhà không ? Em cũng chưa được ra ngoài ấy, nhưng nghe bố kể thì em tưởng tượng nơi ấy là một vùng đảo nhỏ, có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng, quanh ghềnh trúc san hô. Biển đảo trông em yêu thương đến thế mà bọn xâm lược  vẫn cứ muốn lấn chiếm lấy biển đảo của chúng ta. Ngày xưa ông cha ta đã giữ vững đất nước đến hôm nay. Cả kể một khu đất nhỏ hay một  vùng biển cả cũng không cho chúng lấn chiếm. Em sẽ cố học thật giỏi để như anh canh giữ ngày đêm ngoài biển khơi, vì mỗi tấc đất là một tấc vàng.

Trường Sa là một quần đảo tuyệt đẹp mà mỗi đứa trẻ như chúng em muốn đến đó dù chỉ một lần thôi. Con người ở đó chất phác, râm ran khi triều dâng cao, đó là khi những bầy hải âu đi kiếm ăn về. Hay cả những khi có pháo đài giữa đảo. Ôi ! Tổ quốc mình còn bao nhiêu điều mà em chưa biết nữa. Anh hãy cố giữ ấy quê hương để cho những thế hệ như em ra thay anh canh gác. Cuối thư em chúc anh có sức khoẻ dồi dào. Mà cho em hỏi nhỏ được không các anh ? Thế con gái có được đi lính không hả anh ? Mong anh hãy đáp lại câu hỏi của em. Chúc các anh sức khỏe và hạnh phúc.

Em gái của các anh

Trần Thị Ngọc Huyền

Tác giả: Trần Thị Ngọc Huyền – Lớp 7/1 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.

 

Quảng Bình, ngày 20 tháng 11 năm 2012

Các chú hải quân Trường Sa kính mến!

Thường ngày cháu thường nghe các thông tin đại chúng đưa tin về hoạt động của các chú Hải quân ngoài đảo xa. Vui cũng có mà chưa được vui cũng có. Thực ra nghe qua những tin ấy cháu thực sự rất muốn viết thư gửi thăm và chúc sức khoẻ của các chú ngoài đó, nhưng vì công việc học tập nên chưa có dịp để được tỏ bày tấm lòng thành kính của cháu và các bạn cháu ở đất liền tới các chú.

Hôm nay ngày 20 -11, ngày mà ngành giáo dục vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày nhà giáo Việt Nam, lại vừa phát động phong trào viết thư gửi các chú bộ đội Hải quân nơi đảo xa. Thưa các chú, năm nay cháu đang là học sinh lớp 7 trường THCS Thạch Hoá, cháu mới 13 tuổi lại là nữ nên mọi ước mơ của cháu đều chỉ là mơ ước. Cháu ước được đến thăm hỏi và chúc sức khoẻ các chú Hải quân ngoài đảo xa, đặc biệt là các chú bộ đội đang từng giờ từng ngày canh giữ biển đảo nơi Trường Sa nhưng không xa của tổ quốc Việt Nam thân yêu. Ước được đến đó để gần các chú, được tận mắt nhìn thấy các chú sinh hoạt hằng ngày như thế nào, luyện tập thao trường, vững chắc tay súng ra sao? Có những tâm sự gì về đất liền, nơi mà cả ngoài ấy, lẫn trong này là cùng chung một khối “Tim óc gắn liền”. Nơi mà Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước luôn hướng về Trường Sa, nghĩ về Trường Sa, hành động vì Trường Sa… Bởi nơi đó là núm ruột, là đất đảo thân yêu của Tổ quốc Việt Nam.

Các chú bộ đội Trường Sa kính mến. Thư kể sao cho vừa cho đủ… Tình cảm quý mến, kính trọng của cháu đối với các chú ở ngoài đó. Để các chú có thời gian nghỉ ngơi, có sức khoẻ, vững chắc tay súng giữ biển đảo quê nhà, cháu xin được dừng bút và xin hứa sẽ học tập tốt hơn rèn luyện và tu dưỡng tốt hơn… để trở thành cháu ngoan Bác Hồ, con ngoan của gia đình và cháu yêu của các chú nơi đảo xa.

Cháu yêu tất cả các chú

Trần Bảo Chi

Tác giả: Trần Bảo Chi – Lớp 7/2 – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình.