Home Lưu trữ

Giáo dục 2010: Tăng tiền, nâng áp lực

Viết bởi THPT An Minh   
Thứ bảy, 26 Tháng 12 2009 10:30

VietNamNet - Thông tin ngân sách chi cho giáo dục của Bộ GD-ĐT tăng hơn 10% khiến các trường, các đơn vị trực thuộc đều hớn hở.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu: Ngân sách tăng, chất lượng đào tạo và quản lý cũng phải tăng.

Năm 2009, 38 đơn vị giáo dục và 17 dự án thuộc Bộ GD-ĐT đã tham gia kiểm toán khâu sử dụng ngân sách 2008, nhiều nhất từ trước đến nay. 

Những giảng viên trẻ ở TP.HCM trong ngày gặp mặt dịp 20/11/2009.Ảnh: An Bang

Hơn 4.800 tỷ đồng cho năm 2010

Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính đã giao 4.856.997 triệu đồng ngân sách nhà nước cho Bộ GD&ĐT, tăng 10,5% so với năm 2009. Trong đó , gần 4.000 tỷ đồng là vốn trong nước; còn lại là vốn nước ngoài.

Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng xong nguyên tắc phân bổ kinh phí. Theo đó, mức dự toán phân bổ ngân sách chi thường xuyên sự nghiệp cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc năm 2010 đảm bảo đã bao gồm kinh phí cải cách tiền lương với mức lương tối thiểu 650.000 đồng/tháng và được giao ổn định tăng bình quân năm 2010 so với năm 2009 là 10%.

Năm nay, khung học phí tăng, cùng với việc Nhà nước tiến hành cấp bù kinh phí đào tạo sẽ khiến lượng tiền đổ về các trường, các đơn vị sẽ khấm khá hơn. Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị giải trình trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ về mức học phí và chi phí đào tạo để thông đường cho việc cấp bù kinh phí này.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn chưa thực hiện đầy đủ “3 công khai”, trong đó có công khai tài chính, ngay cả đối với một số đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT, dù đấy là cơ sở để giao chỉ tiêu kế hoạch ngân sách năm 2010.

Tại hội nghị, Bộ GD&ĐT cũng tuyên bố sẽ sớm “niêm yết” danh sách các trường, đơn vị làm tốt và chưa tốt việc công khai này trên trang web của Bộ.

Xác định chi phí đào tạo theo nhóm ngành

PGS.TS Nguyễn Văn Đỉnh, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, cho rằng kiểu đánh đồng chi phí đào tạo giữa các nhóm ngành là bất hợp lý.

Ông Đỉnh dẫn chứng, nhóm ngành Mỹ thuật- TDTT có đặc thù tuyển theo năng khiếu, chỉ tiêu không thể nhiều, nhưng chắc chắn mức độ đầu tư cho đào tạo phải cao. Nếu căng theo đầu sinh viên để cấp chi phí đào tạo theo mức chung, thì các trường nhóm ngành này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời trực tiếp cho lo lắng này của PGS.TS Nguyễn Văn Đỉnh ngay tại hội nghị: “Sẽ xác định rõ chi phí đào tạo theo nhóm ngành”.

Đại học Thái Nguyên và Đại học Huế cũng than thở về kinh phí đào tạo cử tuyển.

Trước đây, kinh phí đào tạo cử tuyển được giao thẳng cho trường. Tinh thần thông tư mới nhất lại giao kinh phí này cho địa phương. Vì vậy, các trường phải ký hợp đồng đạo tạo trực tiếp với từng địa phương một.

Với nhiều địa phương, họ cũng lờ luôn khoản phí phải trả cho trường, vì cho rằng đây là do Nhà nước cử đi học.

Tình trạng này khiến đã có trường trả lại chỉ tiêu cử tuyển, từ chối nhận sinh viên cử tuyển gửi từ các địa phương.

Bộ GD - ĐT đang đề nghị sửa lại thông tư vì khi triển khai vướng rất nhiều thứ, mỗi trường lại có mức đào tạo khác nhau.

Đại học Kinh tế Quốc dân bị nhắc nhở

Năm 2009, trường này được cấp 50 tỷ đồng, nhưng đến 30/11/2009 mới thực hiện giải ngân được 23 tỷ triệu đồng. Cho đến nay, dù Bộ đã có rất nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo, nhưng Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn chưa có phương án huy động vốn ngoài ngân sách làm đối ứng.

Tuy nhiên, năm 2010, Bộ GD&ĐT vẫn sẽ tiếp tục bố trí vốn xây dựng cơ bản cho Đại học Kinh tế Quốc dân để trường có thời gian xây dựng phương án huy động vốn ngoài ngân sách.

Nhưng đến 30/6/2010, nếu trường vẫn chưa có phương án này, thì Bộ sẽ kiên quyết dừng dự án.

GS Phạm Quang Trung (Đại học Kinh tế Quốc dân) đã giải trình ngay tại hội nghị: “Dự án xây dựng Nhà trung tâm đào tạo là một dự án rất lớn, chúng tôi tính toán cần hơn 1.000 tỷ cho dự án này. Đến nay, cấp vốn của Bộ là 50 tỷ, nhưng quả là rất khó để chúng tôi tìm nguồn vốn đối ứng”.

Ông Trung cho biết trường đã tính cả đến một phương án đột phá, là chấp nhận vay thương mại. Nhưng sức ép trả nợ quá lớn khiến trường cũng nhát tay.

Ông Trung nhận định: “Nếu không có một cơ chế đặc thù, không có đột phá về cách thức quản lý tài chính, sẽ rất khó cho chúng tôi”. Đại học Kinh tế Quốc dân là 1 trong 6 đơn vị đang thực hiện tự chủ chi tiêu hoạt động thường xuyên.

Tổng kết hội nghị Kế hoạch ngân sách năm 2010 các trường, đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT (TP.HCM, 25/12), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong năm 2010, Chính phủ và Bộ sẽ sớm công bố 20 văn bản mới, nhằm giúp các trường, các đơn vị trực thuộc quản lý và tự chủ tốt hơn. Nhiều nội dung văn bản này đang rất được chờ đợi: Điều lệ các trường đại học; Hội đồng hiệu trưởng; chuẩn đầu ra; các đơn vị đánh giá lãnh đạo, đánh giá Vụ-Bộ.

Theo VietNamNet