Home Lưu trữ

Những hình ảnh khoa học đẹp nhất trong năm

Viết bởi THPT An Minh   
Thứ năm, 24 Tháng 12 2009 14:40

 

Dưới đây là những hình ảnh khoa học đẹp nhất trong năm, theo bầu chọn của Nature.com.

Ảnh: Thierry Legault

Một đốm nhỏ trên Mặt trời

Một phần nhiệm vụ của chương trình tàu con thoi là phục vụ cho Trạm Không gian Quốc tế, một dự án hợp tác sắp đi đến kết thúc khi tàu con thoi ngừng hoạt động trong năm 2010. Trạm không gian, cùng với tàu con thoi Endeavour đang neo đậu, trong ảnh đang đi qua trước Mặt trời.


Ảnh: Tia X: NASA/CXC/UMass/D. Wang et al.; Quang học: NASA/ESA/STScI/D.Wang et al.; Hồng ngoại: NASA/JPL-Caltech/SSC/S.Stolovy

Spitzer, Chandra và Hubble cùng tác chiến

Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã hồi sinh cuộc sống mới trong năm nay, khi các nhà du hành từ tàu con thoi vũ trụ Atlantis của NASA lắp thêm lên vệ tinh 19 năm tuổi trên hai thiết bị mới nữa và sửa chữa hai thiết bị cũ. Bức ảnh này của vùng trung tâm Dải Ngân hà kết hợp dữ liệu hồng ngoại gần từ kính Hubble mới tăng lực trở lại (màu vàng) với tín hiệu hồng ngoại từ Kính thiên văn vũ trụ Spitzer (màu đỏ) và dữ liệu tia X từ Đài thiên văn tia X Chandra (màu lam và tím).


Ảnh: Daniel White

Mandelbrot hoa lệ

Toán học thể hiện nét đẹp tuyệt vời của nó trong những biểu diễn ba chiều thực đầu tiên của tập hợp Mandelbrot. Tạo ra bởi nhà lập trình máy tính Daniel White ở Bedford, Anh, đây là bức ảnh 'Mandelbulb' đẹp đến mức khó ngờ.


Ảnh: NASA

Núi lửa Sarychev

Hồi tháng 6, Trạm Không gian quốc tế đã đi vào quỹ đạo thích hợp ngay phía trên núi lửa Sarychev trên quần đảo Kuril của Nga, nằm ở phía đông bắc Nhật Bản, khi nó bắt đầu phun. Vụ nổ đã gởi những cuộn khói bụi cuồn cuộn 16 kilomet vào bầu trời, trải ra trong bán kính hàng trăm kilomet.


Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Spirit bị ‘chôn đứng’

Spirit, một trong hai cỗ xe của NASA vẫn đang thám hiểm sao Hỏa sau gần sáu năm, đã mất phần lớn thời gian của năm qua bị mắc kẹt trong mảng đất mềm. Cỗ xe rô-bôt hiện đang thực hiện những nỗ lực thăm dò cố thoát ra khỏi bẫy cát.


Ảnh: L. Gross et al. Science 325 1110-1114 (2009).

Chân dung nguyên tử

Đây là phân tử pentacence, cho thấy các vòng carbon một cách chi tiết ở mức độ nguyên tử nhờ một kính hiển vi lực nguyên tử được thiết kế đặc biệt do Gerhard Meyer và các đồng nghiệp của ông tại Phòng thí nghiệm IBM ở Zurich, Thụy Sĩ, phát triển.


Ảnh: DLR – German Aerospace Center

Băng tan

Ảnh chụp radar này, bề ngang 150 kilomet, cho thấy một cầu băng đang đổ sập khỏi tảng băng Wilkins ở Nam Cực hồi tháng 4. Sự biến mất của nó đe dọa làm tăng thêm sự phá hủy của tảng băng chính và cho phép thêm nhiều băng từ các con sông băng của lục đại chảy vào đại dương.


Ảnh: CERN

Va chạm thành công

Nếu 2008 là năm xui xẻo của Máy Va chạm Hadron Lớn, thì 2009 dường như là năm hồi phục của nó. Hồi cuối năm, cỗ máy va chạm đã khởi động và chạy trở lại sau khi ngừng hoạt động hồi năm 2008 và hiện đang phá kỉ lục cho các hạt va chạm nhau – gia tốc proton lên năng lượng cao nhất từ trước đến nay.


Ảnh: NASA/JPL-Caltech/R. Hurt (SSC)

Cái vành khổng lồ của sao Thổ

Ảnh tái dựng này cho thấy cái vành khổng lồ bao quanh sao Thổ đã được phát hiện. Chỉ nhìn thấy trong phổ hồng ngoại, cái vành này được ghi vết bởi Kính thiên văn vũ trụ Spitzer. Được cho là cấu thành từ những hạt bụi bị tán xạ, cái vành có đường kính ít nhất 25 triệu kilomet, và có lẽ là nguyên nhân làm lu mờ một mặt của vệ tinh Iapetus của sao Thổ.


Ảnh: David Hall/seaphotos.com

Hợp mốt

Giống như loài cá nhái, loài Histiophryne psychedelica được phát hiện ra bởi Theodor Pietsch ở trường đại học Washington, Seattle, và các đồng nghiệp của ông, trong nước ngoài khơi Indonesia, và di chuyển với những bước nhảy tha thẩn trên thềm đáy biển.


Ảnh: Junhua Pan và Yizhi Jane Tao

Capsid đẹp quyến rũ

Mất ba năm để chụp ảnh năm triệu nguyên tử trong capsid này, một vỏ bọc protein mà nhiều hạt virus sử dụng để bảo vệ ADN của chúng. Junhua Pan, lúc ấy làm việc tại trường đại học Rice ở Houston, Texas, đã tạo ra bức ảnh trên từ hàng trăm bức ảnh chụp nhiễu xạ tia X nhỏ hơn của virus F Penicillium stoloniferum, đối tượng gây nhiễm cho nấm dùng sản xuất penicillin.


Ảnh: Laurence Madin, Viện Hải dương học Woods Hole

Những bí ẩn của biển sâu

Quả dưa chuột biển nhìn xuyên qua này là của loài Enypniastes được phát hiện ra trong năm nay lẩn mặt sâu 2750 mét dưới mực nước biển ở vùng bắc Vịnh Mexico. Là một phần của dự án COMERGE thuộc Chương trình điều tra Sự sống Hải dương, kết quả trên chỉ là một thí dụ trong nhiều khám phá bất ngờ của khoa sinh vật học biển.


Ảnh: Erika Sasaki

Gen xanh

Những bàn tay đang phát sáng này thuộc về một số loài khỉ đuôi sóc đặc biệt. Những con động vật này thuộc loài linh trưởng chuyển gen đầu tiên của thế giới – được sinh ra với bố mẹ biến đổi gen biểu hiện protein phát huỳnh quang màu xanh. Thành tựu trên có thể giúp tạo dựng các mô hình loài linh trưởng của những chứng bệnh trên con người.


Ảnh: K.J. Osborn

Loài sâu hủy diệt

Một vài loài sâu dưới biển sâu có một chiến lược phòng thủ khác thường đã được phát hiện ra bởi Karen Osborn thuộc Viện Hải dương học Scripps ở La Jolla, California, và các cộng sự của cô. Những con sâu làm sợ hãi kẻ ăn thịt bằng cách thả ra những quả bom nhỏ phát ra ánh sáng màu lục.


Ảnh: J. L. Franzen et al. PLoS ONE 4, e5723 (2009)

Mắc xích còn thiếu

Trong năm kỉ niệm 200 năm ngày sinh của Charles Darwin, việc tìm thấy một “mắc xích còn thiếu” đã đề xuất đối với sự tiến hóa của loài người đã gây ra một cơn bão truyền thông thật sự. Sự cường điệu quá mức xung quanh Ida (Darwinius masillae), một hóa thạch giống-người 47 triệu năm tuổi, sớm bị quên lãng – Ida gần gũi với loài vượn cái hơn so với con người trên cây sự sống.


Ảnh: Julie Larsen Maher ©WCS

Những chú cóc sắp tuyệt chủng

Chú cóc con Kihansi này và họ hàng của nó đang gặp rắc rối. Loài vật này (Nectophrynoides asperginis), lớn lên cỡ vài centi mét lúc trưởng thành, năm nay đã tuyệt chủng ở nơi hoang dã. Môi trường sống trước đây của cóc là Thác Kihansi ở miền núi Udzungwa thuộc miền đông Tanzania. Danh sách đỏ, do Hội Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế soạn ra mỗi năm, cho biết 17.291 loài đã biến khỏi danh sách 47.677 loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Theo Nature.com