Home Lưu trữ

THĂNG LONG – 1000 NĂM MỘT DẤU ẤN

Viết bởi Trung Học Thực Hành   
Thứ hai, 01 Tháng 11 2010 02:20

image001Hôm nay, ngày 10/10/2010, là một ngày vô cùng trọng đại đối với dân tộc Việt Nam – ngày kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tôi viết bài này với tất cả niềm tự hào quá đỗi về đất nước mình, về dân tộc mình.

 

Thăng Long 1000 tuổi, cụm từ này đã làm lịch sử 1000 năm trước sống dậy và dâng trào mãnh liệt trong dòng máu của mỗi đứa con đất Việt – ngày 10/10/1010 – ngày Lý Công Uẩn quyết định dời đô từ  Hoa Lư ra Thăng Long và được khẳng định mạnh mẽ bằng bài “Chiếu dời đô”  vẫn còn vang dội đến ngày nay.

 

“…

Huống gì thành Đại La, kinh đô cũ của Cao Vương: Ở vào nơi trung tâm trời đất, được cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi nam bắc đông tây, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi…”

(“Chiếu dời đô” – Lý Công Uẩn)

 

image003Nhờ công cuộc dời đô vĩ đại của vị vua anh minh, sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng mà nhân dân ta mới gặt hái được nhiều thành quả to lớn như ngày hôm nay.

 

Giờ đây, những đứa con từ Bắc, Trung, Nam ắt hẳn đều rất hạnh phúc khi được tận mắt chứng kiến những sự đổi thay từng ngày của Thăng Long, của Hà Nội, để rồi ngay giây phút trọng đại này nhìn lại lịch sử 1000 năm có bao nhiêu là chiến tích oai hùng, bao nhiêu là tran truân khó nhọc mà đất nước đã từng trải, để tất cả hóa thành một bản hùng ca thiên sử vừa đậm chất mạnh mẽ, hào hùng của kháng chiến vừa đậm chất trữ tình, lãng mạn của tình người, tình quê. Chính vì điều đó mà nó trở thành tác phẩm nghệ thuật bất diệt trong thơ, ca, nhạc, họa và là một nét truyền thống đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

 

Thăng Long – Hà Nội – niềm tự hào dân tộc tôi!

 

Trịnh Yến Khanh – Lớp: 10A1